Đóng

Xuất khẩu Chuối

TIÊU CHUẨN XUẤT KHẨU CHUỐI SANG MỸ

Công ty cổ phần đầu tư Chuối Việt

Địa chỉ: 117/8 Nguyễn Chí Thanh, phường 16, quận 11, TP. Hồ Chí Minh.

Điện thoại: 0839699368 – 0989595468

Công ty TNHH Hoàn Vũ

Địa chỉ: Tiểu khu 177, xã Ia Lốp, huyện Ea Súp, tỉnh Daklak.

Điện thoại: 0839699368 – 0989595468

Được UBND tỉnh Daklak giao 1398.7 ha đất trong thời gian 50 năm để trồng cây ăn quả xuất khẩu.

Giấy chứng nhận đầu tư số: 40121000035 do Ủy ban nhân tỉnh Daklak cấp ngày 18/03/2012

Quyền sử dụng đất số: BE 925929 Diện tích: 8.350.597 m2 và số: BE 925920 Diện tích: 5.634.854 m2

Để có thể nhập khẩu chuối vào thị trường Mỹ, Cơ quan giám định thực vật và động vật (APHIS) bắt buộc các nhà xuất nhập khẩu phải có đầy đủ các thông tin liên quan đến sản phẩm như tên khoa học của chuối để xác định được nguồn gốc và xuất xứ của sản phẩm vì thường một loài cây có thể có những tên gọi khác nhau. Với những điều kiện thuận lợi về khí hậu, đất đai… giống chuối Cavendist vnb ở Việt Nam đã có những hương vị và phẩm chất đặc trưng được nhiều người yêu thích. Bên cạnh đó, màu sắc và độ thơm ngon của chuối Cavendist vnb tốt hơn khi được trồng ở một số nước khác.

Qủa chuối to có hình dáng đẹp, dài và hơi cong. Qủa chuối phải nguyên vẹn, phát triển tự nhiên, không giập, gãy, nứt. Không cho phép dính đôi, dị dạng. Khi chín có vỏ mỏng, màu vàng tươi. Vỏ quả phải tươi, khô ráo, sạch sẽ. Không cho phép vỏ quả bị rám nắng, thâm đen, dính nhựa, dính bụi đất. Cuống buồng nhỏ trái úp vào buồng thành hình trụ. Mặt cắt cuống chuối phải khô, không thâm đen và phải được xử lý bằng hóa chất bảo quản thích hợp để tránh hư, thối cuống. Thịt quả có màu vàng sánh, dẻo, ngọt và có mùi thơm đặc trưng. Chuối xuất khẩu phải đạt độ chín thu hoạch (có độ già 75-80%), biểu hiện cụ thể là vỏ quả có màu xanh lục hoặc xanh sáng; cạnh quả chuối hơi tròn nhưng rõ cạnh; vỏ quả dính sát vào thịt quả và khó bóc; thịt quả cứng, chắc, bẻ dễ gãy, có màu vàng ngà. Khi bẻ quả có tơ nhựa dính và trong, nhựa không chảy thành giọt. chuối được cắt thành từng nải hoặc chùm tùy theo yêu cầu của hợp đồng thương mại và được cắt sát cuống buồng, loại bỏ toàn bộ thân buồng. Cho phép tỉa không quá 2 quả hỏng trong một nải, nhưng không ảnh hưởng đến hình thức chung của nải chuối.

Phương thức canh tác

Toàn bộ chuối của công ty đã chuyển qua canh tác phương pháp mới, khác hẳn với phương pháp canh tác truyền thống của nông dân, để đáp ứng nhu cầu xuất khẩu. Khoảng cách giữa các cây chuối là 2x2m. Với mật độ trồng dày, một hecta của công ty trồng được trên 2,500 gốc chuối. Cách trồng này mang lại hiệu quả về sản lượng vì 1 ha chuối của công ty có thể thu hoạch được 75, 100 tấn/năm. Canh tác chuối theo kỹ thuật mới giúp độ ẩm cây tốt hơn, lượng nước khi tưới tự động được trải đều. Một vườn cây đủ ánh sáng quang hợp và mát mẻ thông thoáng từ các hướng làm cho buồng chuối thẳng, trải đều.

Quy trình khép kín từ khâu cấy mô nhân giống sạch bệnh trong phòng thí nghiệm tới trồng và cung cấp giống, chuyển giao kỹ thuật chăm sóc xử lý sâu bệnh theo tiêu chuẩn GAP góp phần nâng tầm nông sản Việt ra tầm Thế giới.

Dự kiến tổng trọng lượng và các chuyến hàng sẽ giao hằng năm cùng số lượng của từng chuyến hàng sẽ giao sang Mỹ: một container khoảng 20 tấn, dự kiến năm 2016 giao khoảng 10,000 tấn.

Dự kiến thời vụ thu hoạch và giao hàng: chuối chính vụ thu hoạch từ tháng 02 đến cuối tháng 06 năm 2016.

Phương thức vận chuyển: các phương tiện vận chuyển chuối xuất khẩu từ nơi thu hoạch quả tới nhà đóng gói và kho bảo quản phải khô ráo, sạch sẽ, thoáng mát, có mái che, không có mùi lạ và các hóa chất độc hại gây ảnh hưởng đến chất lượng quả. Chuối xuất khẩu phải được chèn lót để chống va chạm khi vận chuyển, tốt nhất là vận chuyển bằng xe chuyên dung có dàn treo để treo buồng chuối khi vận chuyển. Chuối được xuất khẩu bằng đường biển có thể vận chuyển bằng tàu lạnh hoặc bằng container lạnh. Xếp các kiện hàng lên các phương tiện vận chuyển (xe hoặc container) phải chắc chắn, tránh rủi ro cho sản phẩm tươi bên trong trong quá trình vận chuyển. Các kiện hàng được sắp xếp sát nhau thành một khối chắc chắn, có lỗ thông gió trên thành kiện hàng để đảm bảo độ thông gió cho sản phẩm bên trong. Cho phép tạo khe hở để đảm bảo độ thông gió trong một khối hàng bằng cách: cứ mỗi hai hàng ngang kiện hàng được chèn nẹp gỗ dày khoảng 1cm theo phương pháp thẳng đứng. Các nẹp gỗ được chèn sao cho không được che lỗ thông gió trên thành kiện hàng.

Mô tả cách đóng gói, loại bao bì: Các loại hàng đều phải được đóng bao sao cho dễ dàng làm giấy giám định. Một số loại bao bì bắt buộc phải khử trùng khi nhập khẩu vào Hoa Kỳ. Chuối xuất khẩu được đóng gói torng bao polyethylene và được đặt trong thùng carton. Bao polyethylene được dán đáy, chất lượng và độ dày của màng polyethylene phải đảm bảo để bao không bị rách trong quá trình đóng gói chuối. Thùng carton phải có tính chịu lực tốt, có tính ổn định cao khi xếp chồng để có khả năng bảo vệ chuối tươi bên trong trong quá trình đóng gói, vận chuyển đường dài. Thành thùng phải được đục lỗ, đảm bảo thông gió tốt. Cho phép sử dụng loại bao bì khác theo thỏa thuận trong hợp đồng thương mại. Khi xếp chuối vào bao polyehtylene phải xếp đứng nải hay chùm theo kiểu xếp thìa, cuống chuối quay vào trong. Chuối không được xếp quá hai lớp, giữa hai lớp phải được lót bằng giấy mềm. Đối với chuối được đóng gói dạng nải: cho phép đóng gói thêm 1-2 chùm chuối trong điều kiện để điều chỉnh khối lượng tịnh theo yêu cầu.Chùm chuối dùng điều chỉnh khối lượng tịnh là ½ nải nhỏ hoặc ½ nải lớn . Sau khi xếp và cân điều chỉnh khối lượng tịnh của chuối trong mỗi kiện , miệng bao polyethylene phải được dán kín hoặc gấp kín lại và gài nhẹ nhàng giữa các quả chuối . Khối lượng tịnh mỗi kiện không nhỏ hơn 10kg và không lớn hơn 18kg tùy theo yêu cầu của khách hàng .Chú ý không cho phép đóng gói chuối còn nhựa ướt, chưa khô ,có dấu hiệu bị nấm mốc, chớm thối hoặc còn sót phân thân buồng . Sản phẩm cho vào bọc nilon có lót thêm một lớp mút xốp, dùng hóa chất bảo quản (ở mức độ cho phép ) để đảm bảo sau 2 tháng vỏ chuối vẫn màu xanh, sau đó dùng hút chân không rồi mới vận chuyển tới container để đưa lên tàu . Khi hàng qua tới nơi , tùy theo nhu cầu tiêu thụ có thể dùng công nghệ cho chuối chín vàng đều trong 7 ngày, không độc hại tới sức khỏe người tiêu dùng.

Nông thôn Việt Nam cong cấp thông tin về các loại sâu bệnh gắn với hàng hóa này. Sau khi có thông tin về sâu bệnh , APHIS sẽ tiến hành xem xét . Nếu chấp nhận về mặt kỹ thuật , họ sẽ phải công bố nhân chuẩn cho đăng kí sản phẩm liên bang và quyết định cho phép nhập khẩu.

Sau khi hai bên đàm phán xong về tiêu chuẩn, quy cách hoàng hóa và giá cả . Công ty tiến hành thu hoạch và đóng hàng đưa vào hệ thống kho lạnh sau đó chuyển hàng đến cảng.